top of page

Groupe d'étude de marché

Public·83 membres

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trước Và Sau Tết Để Đón Tết Nhiều Tài Lộc

Mai vàng không chỉ là một loài cây trang trí trong ngày Tết mà còn mang theo mình ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Đối với người dân Nam Bộ, đặc biệt là khắp cả nước, mai vàng là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong năm mới.

Theo quan niệm dân gian, màu vàng rực rỡ của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn. Việc cây mai nở vàng đẹp đầu năm là điều mang lại phúc lộc, sung túc cho gia đình.

Tuy nhiên, trồng mai không phải là công việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn thiếu kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thực tế. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách trộn đất trồng mai vàng trong chậu và chăm sóc cây mai trước và sau Tết để đón nhận nhiều tài lộc.

1. Thời vụ trồng

Mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, với nhiệt độ tốt nhất từ 25°C – 30°C. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10 đến tháng 2 là lúc tốt nhất để trồng mai vàng, những tháng này có thể đảm bảo cây được phát triển mạnh mẽ cho sự nở hoa đẹp nhất.

2. Chọn giống mai

Trên thị trường hiện nay, không chỉ có hai loại mai phổ biến là mai vàng nở hoa vào dịp Tết và mai tứ quý, mà còn có nhiều loại mai khác được lai tạo và có những đặc điểm nổi bật. Bạn có thể lựa chọn giống mai theo sở thích và phong cách trang trí của mình.

3. Chọn đất trồng

Mai vàng không đòi hỏi đất kén, chỉ cần chọn đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và thoát nước hiệu quả. Đất không nên chua, mặn, và nên tránh đất bị ngập úng. Đối với trồng trực tiếp trên đất, hãy chú ý đến việc chọn đất thích hợp và nâng cao mặt đất nếu cần thiết.

4. Bón phân và tưới nước

Bón phân: Sử dụng phân hữu cơ để bón cây, lượng phân bón nên điều chỉnh tùy thuộc vào kích thước cây và giai đoạn phát triển. Bón lót khi trồng và bón thúc sau khoảng 10-15 ngày cây ra rễ mới.

Tưới nước: Cây mai vàng chịu hạn khá tốt, nhưng cần duy trì đất ẩm, không ngập nước. Tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng hoặc cách ngày. Đối với cây trồng trong chậu, tưới nước mỗi ngày hai lần để đảm bảo cây không bị khô cả.


5. Cắt tỉa cành tạo tán

Công việc cắt tỉa cành giúp cây mai không chỉ đẹp mắt mà còn hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại. Việc này cần được thực hiện khoảng mỗi 2 tháng, tập trung vào việc loại bỏ cành yếu, cành già, và giữ cho dáng cây thoáng đãng.

6. Làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh hại

Làm cỏ: Trong trường hợp cây trồng trong chậu, làm cỏ không quá khó khăn. Dùng sỏi đá hoặc cỏ nhỏ để giữ ẩm và kiểm soát sự phát triển của cỏ cao.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Sử dụng biện pháp tự nhiên như bắt sâu bằng tay hoặc sử dụng nước xịt áp dụng cho các loại sâu nhỏ. Tránh sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ cây mai, để bảo vệ môi trường và sức khỏe của cây.

7. Kỹ thuật xử lý ra hoa trước tết

Thời tiết và sự biến đổi khí hậu đang đóng vai trò quan trọng trong cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp tết để phát triển của cây hoa mai, đặc biệt là quá trình ra hoa. Mọi biến đổi nhỏ về môi trường có thể ảnh hưởng đến thời điểm hoa nở, làm thay đổi kịp thời hoặc muộn mà không được dự kiến.

Để đảm bảo cây hoa mai nở đúng thời điểm theo mong muốn, việc kết hợp các biện pháp bón phân, xiết nước và tuốt lá (lặt bỏ lá mai) là chìa khóa quan trọng. Từ đầu tháng 10 (Âm lịch), việc xiết phân và xiết nước được thực hiện đến cuối tháng 11 (Âm lịch). Đến ngày 10 tháng 12 (Âm lịch), việc quan sát cây và theo dõi thời tiết là quan trọng để tính toán thời điểm tuốt lá mai.

Trong điều kiện tự nhiên, lá mai thường rụng vào cuối mùa đông, chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến. Sau khi lá rụng, các mầm hoa bắt đầu phát triển, và khi bung lớp vỏ trấu, nụ hoa xanh tươi sẽ nở rộ sau khoảng 6-7 ngày. Do đó, việc quan sát đặc điểm của mầm hoa và dự báo thời tiết là quan trọng để tính toán thời gian tuốt lá, ưu tiên khoảng ngày 22-23 tháng 12 (Âm lịch) là thời điểm đẹp nhất.

Khoảng đầu tháng 12 (Âm lịch), nếu mầm hoa trở nên tròn như quả trứng với 2-3 vỏ trấu bao bên ngoài, việc tuốt lá vào ngày 16-17 tháng 12 (Âm lịch) là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu mầm hoa còn thon, chưa đầy đủ, việc tuốt lá có thể thực hiện sớm hơn, vào ngày 15-16 tháng 12 (Âm lịch), nhằm kích thích cây tập trung nuôi mầm hoa.

Sau khi tuốt lá, việc ngưng tưới nước trong 1 ngày để cây khô hoàn toàn trước khi tiếp tục tưới nước và thúc đẩy lần cuối cùng phân bón (khoảng 50-80 gram tùy thuộc vào kích thước của cây) là quan trọng.

======>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ươm mai vàng

Thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa. Nếu nhiệt độ cao và trời nắng, cây sẽ nhanh chóng ra hoa, và do đó, tuốt lá có thể diễn ra muộn hơn. Ngược lại, thời tiết xấu có thể yêu cầu việc tuốt lá sớm hơn, với sự chênh lệch khoảng 1-2 ngày.

Việc trồng và chăm sóc cây mai không chỉ đem lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn mang lại tài lộc và may mắn trong năm mới. Đúng kỹ thuật và sự chăm sóc kỹ lưỡng sẽ làm cho cây mai của bạn trở nên vững mạnh và rực rỡ mỗi dịp Tết đến.
À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez entrer en contact avec...

membres

 • Pierre VOISIN
 • Kai Amald
  Kai Amald
 • Lokawra Shiopa
  Lokawra Shiopa
 • Valac Chonsa
  Valac Chonsa
 • Ceridwen Ceridwen
  Ceridwen Ceridwen
bottom of page